Bán đảo Thanh Đa thuộc Quận nào TPHCM? Thông tin quy hoạch mới nhất

Bán đảo Thanh Đa là một trong ba bán đảo lớn được hình thành từ sông Sài Gòn cùng với bán đảo Thủ Thiêm và bán đảo Hiệp Bình Phước. Bắc Nam Land xin giới thiệu về vị trí và thông tin quy hoạch mới nhất.

Vị trí bán đảo Thanh Đa

Khu Bình Quới Thanh Đa được sông nước bao quanh tứ phía. Trong đó, ba mặt là sông Sài Gòn, mặt còn lại là kênh Thanh Đa. Bán đảo có đặc điểm tự nhiên như sau:

– Diện tích: 6,35 km².

– Dân số: Hơn 30.000 người.

– Vùng tiếp giáp:

  • Tp Thủ Đức với 3 phường: Hiệp Bình Phước, Trường Thọ và Thảo Điền.
  • Quận Bình Thạnh: Phường 25 và 26.

Hiện nay bán đảo Thanh Đa thuộc Quận Bình Thạnh quản lý. Toàn bộ diện tích được chia thành 2 khu vực Thanh Đa (phường 27) và Bình Quới Tây (phường 28).

Toàn bộ bán đảo thanh đa trên Googlemap
Toàn bộ bán đảo Thanh Đa trên Googlemap

Lịch sử hình thành tên gọi Thanh Đa

Tên thật của địa danh này là Thạnh Đa, tương ứng với tên thôn Thạnh Đa, tổng Bình Trị Thượng, huyện Bình Dương, phủ Tân Bình, tỉnh Gia Định thời Nguyễn. Khi nước ta nằm dưới quyền cai trị của Pháp, do trong quá trình in bản đồ đã bỏ dấu “nặng” nên hình thành tên gọi Thanh Đa tới tận ngày nay.

Khu Thạnh Đa vốn dĩ không phải là một bán đảo. Vào năm 1897, người Pháp đã cho đào một con kênh dài 1km, rộng 40m, sâu 6m từ Bình Lợi đến An Phú; mục đích là giúp thuyền bè tiết kiệm thời gian di chuyển trên sông Sài Gòn.

Con kênh được đặt tên là kênh Thanh Đa hiện đã tồn tại hơn 100 năm. Kể từ thời điểm đó, khu vực này mới trở thành một bán đảo.

Hiện tại, cầu Kinh Thanh Đa là tuyến đường “độc đạo” ra vào bán đảo. Để đi vào trung tâm Quận 1, các phương tiện đi theo đường Đinh Bộ Lĩnh. Để đi qua cù lao Bình Quới đi theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Khu du lịch Bình Quới – Thanh Đa có gì chơi?

Một địa điểm câu cá giải trí trong Làng du lịch Bình Quới

Hiện nay, nơi này là điểm hẹn mỗi ngày quen thuộc của nhiều người muốn ngắm thành phố lên đèn hay hóng gió ven sông. 

Ở đoạn bờ kè dọc kênh Thanh Đa có nhiều hàng quán nước giải khát, ăn vặt, ốc, lẩu… phục vụ thực khách. Buổi tối khu này rất mát mẻ nên nhiều người tới đây hóng gió, hít khí trời.

Đối diện phía xa xa là tòa nhà Landmark 81 buổi tối lên đèn rất đẹp. Mọi người đến đây vừa tám chuyện, vừa ngắm nhìn tòa cao ốc đủ sắc màu nổi bật trên đường chân trời. Đặc biệt, vào các dịp lễ lớn hàng nghìn người tập trung về đây để xem các màn trình diễn bắn pháo hoa.

Một dịch vụ giải trí khác cũng được nhiều người tìm đến đây là câu cá giải trí. Với lợi thế nhiều cây xanh, ao hồ nên dịch vụ này thường đông đúc vào dịp cuối tuần. Bạn cùng gia đình, bạn bè nếu có thú vui câu cá có thể chọn 

Bản đồ quy hoạch khu Bình Quới Thanh Đa 2021

Nhận thấy tiềm năng của vùng đất này, ngay từ năm 1992 UBND TP Hồ Chí Minh đã cho lập quy hoạch thành khu đô thị sinh thái với đầy đủ chức năng, dân số khoảng 41.000 người. Diện tích quy hoạch lên đến 427ha (tương đương toàn bộ diện tích phường 28). Thế nhưng, sau 29 năm quy hoạch đây cũng chỉ là một “dự án treo”. Xem hình ảnh thực tế tại đây.

Giải thích về vấn đề chậm trễ này, đại diện thành phố cho biết do vướng mắc trong việc lựa chọn nhà đầu tư, nguồn vốn, thu hồi mặt bằng, công tác bồi thường và tái định cư.

GS.TSKH Lê Huy Bá – nguyên Viện trưởng Viện khoa học công nghệ và quản lý môi trường (Đại học Công nghiệp TP.HCM), nhận định: Dự án vẫn nằm trên giấy, chưa tìm được nhà đầu tư vì quy hoạch chưa mang tính toàn vẹn, khoa học, quy hoạch tỷ lệ chi tiết cũng không rõ ràng, nhiệm vụ chính của quy hoạch là khu dân cư, khu du lịch hay kết hợp cả hai cũng chưa thống nhất.

Còn theo TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn – chuyên gia kiến trúc và quy hoạch, cũng thẳng thắn chia sẻ dự án Bình Quới – Thanh Đa treo 30 năm qua vì TP.HCM vẫn loay hoay với mục đích của dự án, lúc là khu đô thị, lúc là khu du lịch hoặc khu đô thị đại học. Do chưa có định hướng cụ thể nên khó tìm được nhà đầu tư.

Hiện nay, chủ đầu tư dự án là Tập đoàn Bitexco. Doanh nghiệp bất động sản này hiện nay nắm giữ nhiều lô đất vàng tại TPHCM. Đồng thời, cũng là chủ nhân của Tòa nhà thương mại – dịch vụ Bitexco – Một biểu tượng phát triển của TPHCM thời kỳ hội nhập quốc tế.

Nhận định về giá trị bất động sản tại Bình Quới – Thanh Đa

Bản đồ quy hoạch khu Thanh Đa và Quận Bình Thạnh đến năm 2030
Bản đồ quy hoạch khu Thanh Đa và Quận Bình Thạnh đến năm 2030

Bán đảo Thanh Đa với lợi thế về vị trí cũng như cảnh quan thực sự là một miếng bánh hấp dẫn các nhà đầu tư. Tuy đang có “trục trặc” về vấn đề quy hoạch nhưng một khi chọn được nhà đầu tư có tầm nhìn thì tiềm năng phát triển mới được phát huy.

Bắc Nam Land xin đưa ra một số phân tích, đánh giá hiện tại như sau:

Về vị trí:

– Tránh được sự ồn ào, náo nhiệt của một thành phố chuyển mình mạnh mẽ.

– Cách trung tâm Quận 1 chỉ 5km, đi lại rất thuận tiện.

– Nằm rất gần Bến xe miền Đông.

– Chỉ cách đường lớn như Điện Biên Phủ, Quốc lộ 13, Phạm Văn Đồng khoảng 500m – 2km.

Về cảnh quan:

– Có sông, cây cối, ao hồ nên không khí trong lành mát mẻ.

– Thích hợp phát triển công viên thành phố, khu du lịch sinh thái, khu đô thị sinh thái.

Những điều trên cộng với một bản đồ quy hoạch bán đảo Thanh Đa hoàn hảo sẽ là một khu vực đầu tư bất động sản sôi động và hiệu quả trong tương lai. Bạn là một nhà đầu tư chuyên nghiệp và quan tâm thông tin quy hoạch ở đây; hãy theo dõi Bắc Nam Land để được cập nhật liên tục thông tin mới nhất. Hotline tư vấn 24/7: 0792.547.227

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *