Quy hoạch 4 cầu Thủ Thiêm bắc qua sông Sài Gòn kết nối TPHCM

Cập nhật quy hoạch về hạ tầng giao thông tại Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 1,2,3,4 và cầu đi bộ kết nối TP Thủ Đức tới các Quận Bình Thạnh, 1, 4, 7 thông qua sông Sài Gòn. Việc xây dựng những cây cầu này sẽ giúp hoàn chỉnh hạ tầng giao thông kết nối; giảm tải cho hầm vượt sông Sài Gòn cũng như thúc đẩy phát triển bán đảo Thủ Thiêm.

Dự án xây cầu Thủ Thiêm đã hoàn thành

Hiện tại mới chỉ có cầu Thủ Thiêm 1 được đưa vào sử dụng từ năm 2010. Với cầu Thủ Thiêm 2 thì đang được thi công trở lại sau 8 tháng tạm ngưng, dự kiến thông xe vào 30 tháng 4 năm 2022.

Cầu Thủ Thiêm 1 nối TP Thủ Đức và Quận Bình Thạnh

Dự án có tổng mức đầu tư là 1.473 tỉ đồng (2 giai đoạn), được động thổ vào ngày 24.4.2005. Trước đó, giai đoạn 1 được khánh thành vào năm tháng 1 năm 2008.

Các hạng mục chính của dự án bao gồm: 

+ Phần cầu chính có bề mặt đường cho xe chạy rộng 21m (6 làn xe); 

+ Phần cầu dẫn phía Quận 2; 

+ Phần cầu dẫn phía Quận Bình Thạnh gồm 4 nhánh:

Nhánh 1: cầu dẫn từ cầu chính rẽ trái vào đường Nguyễn Hữu Cảnh đi về phố Tôn Đức Thắng;

Nhánh 2: cầu dẫn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đi lên cầu chính;

Nhánh 3: cầu dẫn từ cầu chính rẽ vào đường Nguyễn Hữu Cảnh đi cầu Sài Gòn; 

Nhánh 4: cầu dẫn nối từ cầu chính với đường Ngô Tất Tố); 

+ Hầm chui dài 460m, rộng tương đương 4 làn xe.

Kể từ khi khánh thành cầu đã góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông trục chính; giảm bớt áp lực giao thông qua cầu Sài Gòn. Đồng thời, thu hút các dự án bất động sản cao cấp như The River Thủ Thiêm; Sunwah Pearl; … Biến khu vực xung quanh thành một khu đô thị mới quan trọng của thành phố.

Người dân phấn khởi khi đi qua cầu mỗi ngày
Người dân phấn khởi khi đi qua cầu mỗi ngày

Cầu Thủ Thiêm 2 nối TP Thủ Đức và Quận 1

Đây là một trong 14 cầu vượt sông Sài Gòn đã được Chính phủ phê duyệt từ năm 2007. UBND TP Hồ Chí Minh đã đưa dự án vào danh mục công trình giao thông trọng điểm ưu tiên xây dựng giai đoạn 2015 – 2020.

Thiết kế cầu Thủ Thiêm 2

Cầu Thủ Thiêm 2 có trụ tháp chính hình dáng kiến trúc cầu Rồng cao 113m. Là biểu tượng cổng chào từ Trung tâm thành phố qua Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Đồng thời, cũng là điểm nhấn kiến trúc nổi bật trên sông Sài Gòn cả ngày và đêm.

Điểm đầu: tuyến đường R1 (Đại lộ vòng cung).

Điểm cuối: giao lộ Tôn Đức Thắng – Đinh Tiên Hoàng.

Chiều dài: toàn tuyến khoảng 1.4km, cầu vượt sông dài 885.7m.

Quy mô: 6 làn xe (4 làn xe ô tô, 2 làn xe máy và xe thô sơ).

Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Đại Quang Minh.

Đơn vị thiết kế: Công ty WSP Phần Lan.

Tổng mức đầu tư: hơn 3000 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức BT (xây dựng chuyển giao). Cụ thể:

– Chi phí xây dựng và tư vấn là 2.283 tỷ đồng.

– Chi phí di dời hạ tầng kỹ thuật và đền bù giải tỏa là 308,5 tỷ đồng.

– Chi phí dự phòng khối lượng và dự phòng thay đổi mức lương là 491 tỷ đồng.

Cầu Thủ Thiêm 2 chậm tiến độ ảnh hưởng đến chất lượng công trình
Cầu Thủ Thiêm 2 chậm tiến độ ảnh hưởng đến chất lượng công trình

Tiến độ thi công từ 2015 đến nay

T2/2015, Công ty Đại Quang Minh phối hợp các đơn vị liên quan tổ chức lễ động thổ. Ngay sau đó, nhà thầu xây dựng đã huy động nhân công, máy móc và thiết bị để bắt đầu thi công.

Đến T9/2020, công trình thi công được 70% thì phải ngưng vì vướng giải phóng mặt bằng phía Quận 1 và thủ tục thanh toán. Đến nay các vướng mắc này đều được giải quyết và bắt đầu thi công trở lại từ giữa tháng 6.

Cập nhật tiến độ đến tháng 7, nhà thầu đã thi công 14/17 đốt dầm phần cầu chính; hoàn thành 30/34 đốt trụ tháp; 44/56 bó cáp nhập khẩu từ châu Âu đã được lắp đặt. Các đường nhánh đã có mặt bằng thi công. Dự kiến ngày 2 tháng 9 năm 2021, hợp long cầu chính nối liền hai bờ từ TP Thủ Đức qua quận 1.

Chia sẻ mới nhất về thời gian hoàn thành, lãnh đạo thành phố cho biết sẽ cố gắng về đích trước ngày 30 tháng 4 năm 2022. Đây là dự án giao thông quan trọng với TPHCM, có vai trò giảm ùn tắc khu vực nút giao đường Tôn Đức Thắng, Nguyễn Hữu Cảnh và Lê Thánh Tôn. Người dẫn đã chờ đợi quá lâu rồi và chúng ta không thể chậm trễ hơn nữa.

Dự án xây cầu Thủ Thiêm chuẩn bị xây dựng

Trong giai đoạn 2022 – 2032 sẽ triển khai các dự án còn lại là cầu Thủ Thiêm 3; cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đi bộ. Kinh phí dự kiến khoảng 15.000 tỷ đồng.

Cầu Thủ Ngữ nối TP Thủ Đức và Quận 4

Năm 2016, UBND TP.HCM giao 2 công ty tư nhân nghiên cứu, lập đề xuất đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 3; đồng thời mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản (quận 4) theo hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao). Đến nay dự án vẫn chưa được triển khai vì nhiều lý do. Trong đó, phải kể đến việc di dời cảng Nhà Rồng – Khánh Hội ra khỏi trung thành phố.

Theo đề xuất, cầu bắt đầu từ đường Tôn Đản (quận 4) băng qua đường Nguyễn Tất Thành, vượt sông Sài Gòn nối khu đô thị mới Thủ Thiêm. Ban quản lý dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm đề nghị các đơn vị đầu tư thiết kế công trình có kiến trúc độc đáo; mỹ thuật nhằm tạo không gian thân thiện cho đô thị trung tâm.

Cầu Thủ Thiêm 4 nối TP Thủ Đức và Quận 7

Vị trí dự kiến xây dựng cầu Thủ Thiêm 4
Vị trí dự kiến xây dựng cầu Thủ Thiêm 4

Sở Giao thông vận tải vừa đề xuất UBND thành phố ưu tiên bố trí vốn và chuẩn bị thủ tục để khởi công sớm dự án cầu Thủ Thiêm 4. Đây là một trong 55 công trình giao thông trọng điểm được đề xuất đầu tư từ 2021-2025.

Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, công trình có chiều dài gần 2,2 km, rộng 28m với 6 làn xe và 2 lề bộ hành; tuổi thọ thiết kế 100 năm, chịu được động đất cấp 7; tĩnh không thông thuyền 80x10m; vận tốc thiết kế 60 km/h. Dự án có vốn đầu tư là 5300 tỷ đồng

Công trình bắt đầu từ trước giao lộ cầu Tân Thuận 2 – Nguyễn Văn Linh đi dọc theo đường Nguyễn Văn Linh, rẽ trái ở ngã tư Huỳnh Tấn Phát để kết nối vào đường Lưu Trọng Lư. Tiếp tục cắt qua khu cảng Tân Thuận, vượt sông Sài Gòn, rồi nối với Khu đô thị Thủ Thiêm tại giao lộ trục Bắc Nam và tuyến R4.

Công trình khi hoàn thành ngoài thúc đẩy Khu đô thị mới Thủ Thiêm phát triển còn rút ngắn thời gian đi từ TP Thủ Đức và quận Bình Thạnh qua các quận 7, 8, huyện Nhà Bè, Bình Chánh. Dự án còn góp phần giảm ùn tắc xung quanh các cảng Bến Nghé, Khu chế xuất Tân Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát tại quận 7.

Cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn

Được xem là công trình công cộng, điểm nhấn đặc biệt để thu hút khách du lịch tới TPHCM. Vị trí xây dựng nằm giữa công viên Bạch Đằng (Quận 1) và công viên bờ sông phía nam Quảng trường trung tâm (khu đô thị Thủ Thiêm).

Đơn vị tư vấn đề xuất, xây cầu theo hình chiếc lá nhỏ làm mái che, nhằm thu hút người dân do tiếp cận được cảnh quan sông Sài Gòn. Cầu đi bộ cũng kết nối với phố đi bộ Nguyễn Huệ, các công trình phụ cận để người dân dễ tiếp cận. Khi dự án hoàn thành, địa điểm này sẽ luôn sôi động với các hoạt động thú vị khác nhau; ban ngày cầu có thể tổ chức các lễ hội âm nhạc, nghệ thuật công cộng, yoga…; ban đêm cho hoạt động rạp chiếu bóng ngoài trời, trình chiếu nhạc nước chiếu sáng 3D…

Tác động của công trình đối với Khu đô thị Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm tọa lạc bên bờ Đông sông Sài Gòn, với tổng diện tích 657 ha. Thuộc địa bàn các phường An Khánh; Thủ Thiêm; An Lợi Đông và một phần phường Bình An, Bình Khánh của TP Thủ Đức. Đây là một trung tâm mới, hiện đại và mở rộng của thành phố Hồ Chí Minh. Gồm các chức năng chính là trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ cao cấp của thành phố, khu vực và có vị trí quốc tế; là trung tâm văn hóa, nghỉ ngơi, giải trí.

Thủ Thiêm được quy hoạch phát triển bền vững kết hợp chặt chẽ với điều kiện cảnh quan tự nhiên. Đồng thời, tạo ra nhiều không gian mở, các tiện ích, công trình công cộng phục vụ nhân dân.

Toàn đô thị được chia làm 5 khu vực chính: gồm Khu vực “Lõi Trung tâm” chính; Khu dân cư phía Bắc; Khu dân cư dọc Đại lộ Mai Chí Thọ; Khu dân cư phía Đông; Khu Châu thổ phía Nam. Tổng dân số cư trú thường xuyên là 145.369 người. Số người làm việc thường xuyên là 217.470 người; trong đó khách vãng lai là 1 triệu người (tối đa trong dịp lễ hội); Văn phòng cho thuê dạng căn hộ là 1.719 người.

Cầu Thủ Thiêm và các công trình giao thông khác như tuyến Metro số 2 kéo dài; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – Long Thành sẽ góp phần hoàn thiện hạ tầng giao thông hiện đại cho khu vực phía Đông TP Hồ Chí Minh. Qua đó, thu hút dân cư cũng như các Tập đoàn về đây sinh sống và đặt trụ sở làm việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *