Đường Liên vùng 4 kết nối Biên Hòa với TP Thủ Đức

Tuyến đường hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ

Kế hoạch xây dựng đường Liên vùng 4 nhằm giải quyết nhu cầu giao thông từ Đồng Nai đi TP. Hồ Chí Minh và phục vụ cho Cảng Hàng không quốc tế Long Thành trong tương lai. Thông tin này sẽ được Bắc Nam Land gửi đến bạn đọc nội dung chi tiết.

5 điều cần biết về đường Liên vùng 4

Đường liên vùng 4 đã có trong quy hoạch hệ thống giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, quy hoạch này hiện chưa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, để có thể triển khai xây dựng, dự án phải được cập nhật vào quy hoạch giao thông của 2 địa phương liên quan là TP.HCM và Đồng Nai. Sau đó trình Chính phủ phê duyệt bổ sung vào quy hoạch giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Vị trí dự án đi qua những địa phương nào?

Vị trí đường Liên vùng 4 chưa được xác định cụ thể. Tỉnh Đồng Nai đang giao những Sở, ban, ngành liên quan tiến hành nghiên cứu, khảo sát, định vị cụ thể hướng tuyến và thiết kế cơ bản để trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt trước khi khởi công xây dựng.

Theo phương án dự kiến, đường này sẽ kết nối TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai. Đi qua các địa phương là Tp Thủ Đức (TP.HCM), Tp. Biên Hòa và Huyện Long Thành (Đồng Nai). Một cây cầu bắc qua sông Đồng Nai (cầu Đồng Nai 2) cũng được ưu tiên xây dựng.

Mặt bằng mô tả hướng tuyến đi của đường Liên vùng 4
Mặt bằng mô tả hướng tuyến đi của đường Liên vùng 4

Chiều dài đường Liên vùng 4 là bao nhiêu?

Theo trình bày của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai, dự án có chiều dài khoảng 45km. Quy mô 6 làn xe với chiều rộng mặt đường là 40m. Điểm đầu dự án là Quốc lộ 51 đoạn qua huyện Long Thành. Điểm cuối nối với đường Vành đai 3 đi qua Quận 9 (TPHCM).

Vốn đầu tư dự án khoảng bao nhiêu?

Theo tính toán của Sở Giao thông Vận tải Đồng Nai, tổng mức đầu tư khoảng 6600 tỷ đồng. Số tiền này chưa bao gồm tiền giải phóng mặt bằng. Nguồn vốn xây dựng dự án được đầu tư bằng hình thức vốn ngân sách; xây dựng – chuyển giao (BT); đối tác công tư (PPP); xây dựng – kinh doanh – chuyển giao (BOT) sẽ được quyết định sau.

Khi nào khởi công xây dựng đường liên vùng 4?

Hiện dự án chỉ đang dừng lại ở giai đoạn nghiên cứu tiền khả thi. Nếu hồ sơ dự án hoàn thành sớm và được thông qua chủ trương đầu tư thì sẽ được khởi công ngay trong giai đoạn 2021 – 2025. Đưa vào khai thác cùng thời điểm sân bay Quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Tuyến đường hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ
Tuyến đường hoàn thành sẽ thúc đẩy phát triển KT-XH vùng Đông Nam Bộ

Vai trò của đường liên vùng 4?

Đại diện Sở Giao thông – Vận tải Đồng Nai cho biết, hạ tầng giao thông đặt cơ sở, định hướng và thúc đẩy liên kết vùng, hình thành các thị trường của vùng kết nối hiệu quả với thị trường trong nước và quốc tế. Đối với đường liên vùng 4, trong tương lai sẽ giải quyết nhu cầu giao thông từ Đồng Nai đi TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Đồng thời, phục vụ Cảng Hàng không quốc tế Long Thành khi hoàn thành. Từ đó, tác động trực tiếp đến hiệu quả phát triển kinh tế – xã hội và bảo đảm quốc phòng – an ninh cho 2 địa phương này.

Đối với những dự án bất động sản nằm trên tuyến đường này hay liền kề thì cũng sẽ được hưởng lợi. Không chỉ giúp gia tăng giá trị bất động sản mà còn thu hút nhiều dự án mới. Tiêu biểu là dự án Aqua City – Khu đô thị sinh thái thông minh do Tập đoàn Novaland phát triển có quy mô gần 1000 hecta.

Ngoài Đường liên vùng 4, trong năm 2021 tại Đồng Nai cũng sẽ đồng loạt triển khai hàng loạt dự án giao thông quan trọng như cầu Nhơn Trạch, đường Vành đai 3 đoạn Nhơn Trạch – Tân Vạn; đường Hương lộ 2 giai đoạn 2; cầu Vàm Cái Sứt; … để giúp hạ tầng giao thông kết nối của Đồng Nai với các tỉnh Đông Nam Bộ ngày càng hoàn thiện hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *